Hướng dẫn photoshop: Cách crop ảnh

Crop hình có tác dụng loại bỏ những phần dư thừa của một bức ảnh để mang lại bố cục chặt chẽ hơn và tập trung vào các chi tiết quan trọng.

>> Hướng dẫn photoshop: Tạo khung cảnh nghệ thuật tuyệt vời
>> Hướng dẫn photoshop: Tạo hình ảnh Thế Giới Thu Nhỏ ấn tượng
>> Hướng dẫn photoshop: Tạo Chú Khỉ 3D Xấu Xa
>> Hướng dẫn photoshop: Tạo Hiệu Ứng Chữ Plastic
>> Hướng dẫn photoshop: Tạo hiệu ứng Người Bị Phân Hủy

Crop hình bằng công cụ Crop Tool

Khi chọn Crop Tool trong Photoshop (thanh công cụ thứ 5 từ trên xuống), ta sẽ thấy giá trị trên các thanh tùy chọn bên trên, đây là phần do bạn tự nhập giá trị.

Thanh tùy chọn của công cụ Crop

Thanh tùy chọn của công cụ Crop

Nếu crop hình để bố cục lại hình ảnh mà không quan tâm đến kích thước và độ phân giải sau khi crop, bạn nên để trống tất cả các thông số trên thanh tùy chọn này hoặc bấm nút clear. Như vậy hình ảnh sẽ giữ nguyên giá trị kích thước gốc. Tức là chất lượng ảnh crop không thay đổi, chỉ thay đổi độ rộng (width) và chiều cao (height).

Để xác định kích thước file ảnh sau khi crop, bạn nhập giá trị chiều rộng vào ô Width, chiều cao vào ô Height, bức ảnh sẽ có kích thước là giá trị bạn đã nhập.

Ô Resolution bên cạnh 2 giá trị Width và Height cho phép bạn nhập độ phân giải mong muốn (ảnh thông thường là 72 pixels/inch).

Thanh Front Image có tác dụng nhập dữ liệu kích thước và dung lượng của file ảnh. Cụ thể, nếu bạn muốn crop một hình ảnh sử dụng kích thước của một file ảnh khác, thì mở file ảnh mới ra và chọn thanh công cụ này rồi corp hình ảnh muốn sửa.

Khi tích vào thanh Front Image các thông số của hình ảnh sẽ được hiển thị

Khi tích vào thanh Front Image các thông số của hình ảnh sẽ được hiển thị

Tùy theo nhu cầu bạn có thể in ảnh với các kích cỡ khác nhau (theo width x height), nhưng nên in theo khổ của giấy ảnh. Thông thường ảnh kỷ niệm in ở kích thước 10x15cm và 13x18cm.

Để tránh mất chi tiết quan trọng trong ảnh, dưới đây là một số kích thước crop chuẩn tại các phòng Lab: Nếu muốn in hình 10 x 15 cm phải đặt là 10 x 15.2 cm, tương tự như vậy các kích thước tương ứng khác 12.7 x 18 cm; 20.3 x 25.4 cm; 20.3 x 30.5 cm; 25.4 x 30.5 cm…

Cách thực hiện

Trên file ảnh cần crop, giữ chuột trái và rê chuột trên phần ảnh cần giữ lại (không cần chọn chính xác vì có thể chỉnh lại). Khi nhả chuột, một khung bao có 8 nút điều khiển xuất hiện, phần bên trong khung bao sẽ là phần ảnh được giữ lại.

Phần bên trong vùng chọn là phần hình ảnh sẽ được giữ lại

Phần bên trong vùng chọn là phần hình ảnh sẽ được giữ lại

Trên thanh tùy chọn, hai nút Delete và Hide luôn ẩn, chúng chỉ làm việc khi file ảnh có hơn một Layer hoặc nếu chỉ có một Layer thì Layer này không phải Background. Tùy chọn Shield color là vùng tối bên ngoài cùng chọn, bạn có thể bỏ vùng tối này khi tích hủy Shield color.

Bạn có thể cân chỉnh lại vùng chọn bằng cách, bấm và rê 1 trong 4 nút điều khiển trên mỗi cạnh khung bao để thay đổi kích thước ngang hoặc dọc. Bạn có thể giữ ảnh với tỉ lệ ban đầu khi kết hợp giữ Shift và thay đổi 1 trong 4 góc.

Khi chọn thanh Perspective trên thanh tùy chọn, các nút điều khiển ở 4 góc khung hình bao sẽ cho phép tùy chọn phối cảnh khác nhau, có thể làm méo hình và biến dạng hình ảnh.

Đặt chuột bên ngoài vùng chọn để xoay vùng chọn theo ý muốn.

Đặt chuột bên ngoài vùng chọn để xoay vùng chọn theo ý muốn.

Nếu muốn thay đổi vị trí vùng chọn, kích chuột vào bên trong khung bao và rê sang nơi khác, nút tròn ngay trung tâm khung bao là tâm đối xứng. Nếu muốn xoay vùng chọn, đặt chuột bên ngoài khung bao, một mũi tên cong xuất hiện cho phép bạn xoay vùng chọn theo ý muốn.

Khi đã ưng ý, bạn kết thúc Crop bằng cách nhấp đúp chuột vào bên trong khung bao hoặc bấm phím Enter hoặc click chuột vào nút “V” trên thanh tùy chọn.

Crop hình bằng Image > Crop

Crop hình bằng Image > Crop

Crop hình bằng Image > Crop

Cách crop này thao tác trên Menu Image khi bạn đã có vùng chọn chuẩn cần crop. Những công cụ cho phép tạo vùng chọn trên ảnh là các Tool, Menu Select (load, color range), công cụ Quick mark, Chanel…

Cách thực hiện

Tạo vùng chọn vào phần bạn cần crop, có thể thay đổi kích thước của vùng chọn này khi chọn Transfrom Selection. Sau đó giữ phím Ctrl và vào Image > Crop là bạn đã có hình ảnh crop như ý muốn.

Theo Điện Tử Tiêu Dùng