Kinh nghiệm chụp ảnh: ‘Tại sao lại chụp ảnh này?’

Đây là câu hỏi mà người cầm máy luôn nên nghĩ trong đầu mỗi khi giơ máy trước một cảnh vật hay một người, để tìm được một câu trả lời dù đơn giản.

>> Kinh nghiệm chụp ảnh: Thời trang đường phố (hết)
>> Kinh nghiệm chụp ảnh: Thời trang đường phố
>> Kinh nghiệm chụp ảnh: Để có ảnh đẹp ngày Tết
>> Kinh nghiệm chụp ảnh: Ảnh phong cảnh
>> Kinh nghiệm chụp ảnh: 4 cách chụp ảnh chân dung buổi tối

Có thể có nhiều câu trả lời, nhiều lý do từ đơn giản đến phức tạp. Dù cho câu trả lời có như thế nào, cũng không có gì là đúng hay sai cả. Bởi ít nhất nó sẽ giúp bạn vẫn duy trì việc chụp ảnh, ghi lại những ý tưởng vừa nảy sinh trong đầu, từ đó có cơ hội nâng kỹ năng chụp ảnh của mình lên.

Dưới đây là một số câu trả lời thông dụng mà tạp chí nhiếp ảnh Digital Photography School tổng hợp.

Bởi vì cảnh đẹp.

Bởi vì cảnh đẹp là lý do phổ biến nhất. Ảnh của tác giả Nguyễn Hoàng Anh trong chủ đề Quê Hương Tôi. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn).

Bởi vì cảnh đẹp là lý do phổ biến nhất. Ảnh của tác giả Nguyễn Hoàng Anh trong chủ đề Quê Hương Tôi. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn).

Đây là lý do phổ biến nhất đối với hầu hết các hình ảnh được thực hiện. Quang cảnh trước mặt người chụp là đẹp, và vì thế họ muốn nắm bắt, lưu giữ hoặc chia sẻ nó. Vấn đề ở đây là không phải cứ cảnh đẹp sẽ tạo nên một bức ảnh đẹp. Thông thường là cảnh trước mặt người chụp có độ tương phản không đều và khi hiển thị trên máy ảnh sẽ bị hạn chế (dù ngày nay bạn có thể chỉnh sửa bằng kỹ thuật HDR). Hoặc có thể là một buổi hoàng hôn lộng lẫy nhưng lại bị che bởi một tán cây lớn. Vấn đề là thường tâm trí của người chụp chỉ diễn dịch cảnh đẹp theo cảm tính chứ không theo cách mà máy ảnh có thể thể hiện được.

Những loại ảnh chụp kiểu này sẽ chỉ nằm mãi ở đĩa cứng, thậm chí còn không được chia sẻ trên Facebook. Khi xem lại những bức ảnh này trên máy tính, bạn sẽ chỉ nhận được sự im lặng hoặc thở dài, bởi lẽ khung cảnh hoành tráng mà bạn nhìn thấy đã không tái hiện lại được trên hình.

Vì thế, nếu chỉ chụp vì cảnh đẹp không thì chưa đủ, vì còn rất nhiều yếu tố kỹ thuật về khả năng tái hiện của máy ảnh nữa. Có thể bạn đơn giản chỉ muốn ghi lại cảnh đẹp lúc đó để tận hưởng cuộc sống. Điều đó không sao, chỉ cần bạn ghi nhớ một điều là quang cảnh đẹp không đồng nghĩa với bức ảnh đẹp.

Bởi vì nó gợi lên cảm xúc.

Ảnh gợi cảm xúc, kết nối con người với con người. Mỗi sớm bình minh của tác giả Nguyễn Xuân Hữu Tâm, đăng trong chủ đề ảnh Sắc màu cuộc sống năm 2011. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn).

Ảnh gợi cảm xúc, kết nối con người với con người. Mỗi sớm bình minh của tác giả Nguyễn Xuân Hữu Tâm, đăng trong chủ đề ảnh Sắc màu cuộc sống năm 2011. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn).

Đây là một lý do tuyệt vời để chụp ảnh. Nếu bạn cảm thấy xúc động khi chụp một bức ảnh nào đó, rất có thể người xem hình ảnh của bạn cũng sẽ cảm nhận được cảm xúc tương tự. Cảm xúc kết nối con người với con người, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ. Nếu thấy xúc động trước một khung cảnh, người chụp hẳn không ngần ngại ghi lại để xem cảm xúc đó có được tái hiện trong bức ảnh mình chụp khi xem lại trên máy tính hay không. Lưu ý rằng, mặc dù khi xem lại, bạn có thể không thích cách cảm xúc lúc đó được thể hiện trên ảnh, nhưng không có nghĩa là ảnh đó không phải là một bức ảnh tốt.

Cảnh kể một câu chuyện.

Đôi khi không gian bên trong một khung hình chứa cả một câu chuyện cuộc sống. Nó có hành động, có sự hồi hộp, có một cuộc sống riêng. Bất kỳ chủ đề nào cũng đều có thể trở thành một câu chuyện, và phóng viên là bậc thầy trong việc tìm kiếm những câu chuyện như vậy. Khi họ biết trong một bài báo chỉ sử dụng được một hình ảnh, họ sẽ tìm cách để truyền tải nhiều thông điệp nhất có thể trên bức ảnh đó.

Đó là phương pháp giảng dạy.

Nhiếp ảnh là một cách tuyệt vời để giảng dạy. Những hình ảnh xấu nhất đôi khi lại dạy những điều quan trọng nhất. Không phải tất cả giải thưởng Pulitzer đều là những bức ảnh tiêu chuẩn kiểu quy tắc phần ba hoặc một bức ảnh với ánh sáng hoàn hảo quá mức. Mặc dù chụp một bức ảnh chỉ để thể hiện một kỹ thuật hay một cách làm khác người và có thể ảnh không được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí danh tiếng như National Geographic, nhưng nó lại có một sứ mệnh là giải thích một vấn đề, và cách giảng dạy kiểu này nhanh hơn một nghìn lần so với việc viết về vấn đề đó.

Để lưu lại khoảnh khắc.

Những kỷ niệm đáng nhớ mà mỗi lần nhìn vào bạn sẽ có cảm tưởng như được quay lại thời gian. Nghệ sĩ trẻ của Nguyễn Xuân Hữu Tâm, đăng trong chủ đề Vẻ đẹp phụ nữ Việt 2011. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Những kỷ niệm đáng nhớ mà mỗi lần nhìn vào bạn sẽ có cảm tưởng như được quay lại thời gian. Nghệ sĩ trẻ của Nguyễn Xuân Hữu Tâm, đăng trong chủ đề Vẻ đẹp phụ nữ Việt 2011. (Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Nào là các bãi biển ấm áp, nghỉ hè Hawaii, đồ uống trong tay, người yêu cạnh bên, ngón chân trong cát, hoàng hôn xuống dần… Những bức hình như vậy tràn ngập trên các trang chia sẻ ảnh, và đôi khi nhìn các bức ảnh thật chàm chán và vô vị, nhất là đối với những người có chút kiến thức về nhiếp ảnh như mặt trời bị vàng quá, biển ánh xanh nhiều quá, mặt trời lại ở chính giữa ảnh, hay đường chân trời ở giữa…

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là bạn không nên chụp những cảnh đó. Đó là những kỷ niệm đáng nhớ và mỗi lần nhìn vào, bạn sẽ như có cảm tưởng được quay ngay lại thời gian. Và điều quan trọng, với những bức ảnh kỷ niệm dạng này, người chụp đôi khi không cần phải chia sẻ. Hãy cứ phóng ảnh và treo đầy trên tường, chỉ có điều đừng buộc bạn bè hay người xem bình luận về kỹ thuật chụp hình, bởi bản thân họ không ở khoảnh khắc lúc bạn chụp ảnh, họ sẽ không có kỷ niệm nào về nó cả. Nếu có những bức thực sự ấn tượng trong khi đi nghỉ, hãy chia sẻ, còn hãy giữ lại những bức riêng tư, dù không đẹp, nhưng đủ làm cho bạn mỉm cười mỗi khi nhìn lại.

Bong bóng đón xuân của Phan Trung Dũng. Ảnh đăng trong chủ đề Mùa xuân đến 2012 . (Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Bong bóng đón xuân của Phan Trung Dũng. Ảnh đăng trong chủ đề Mùa xuân đến 2012 . (Bấm vào hình để xem ảnh lớn)

Có vô số lý do để chụp ảnh. Mặc dù cảnh đẹp không làm nên ảnh đẹp, nhưng không có nghĩa là nếu chỉ vì cảnh đẹp thì dừng chụp. Nhưng việc đặt ra câu hỏi “Tại sao chụp ảnh này” trước mỗi lần bấm máy sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật cũng như con mắt nghệ thuật chụp ảnh theo thời gian thực hành của mình.

Theo Sohoa