PureView trên Nokia Lumia 920 có thực sự đáng giá?

Sau khi sự kiện trình làng của 2 smartphone Nokia Lumia 920 và Lumia 820 kết thúc, nhiều người đã thốt lên rằng: “Một camera có 8MP thì sao có thể gọi là PureView chứ?”. Điều mong đợi của họ là một camera 41 MP như trên điện thoại 808 PureView.

>> Nokia giải thích lý do Lumia 920 không có khe cắm thẻ nhớ
>> Rò rỉ thông tin điện thoại Lumia Zeal chạy Windows Phone 8 tầm trung
>> Nokia tiếp tục bị tố ảnh giả trong quảng cáo Lumia 920
>> So sánh cấu hình Lumia 920 với Galaxy S III, One X, Ativ S và iPhone 4S
>> Nokia Lumia 920 – Khác biệt nhưng chưa đủ

Ông Damian Dinning, chuyên gia phụ trách bộ phận hình ảnh của Nokia đã khẳng định rằng công nghệ PureView không phải là thông số megapixel trên camera hay độ phân giải của cảm biến hình ảnh. Thay vào đó, PureView là sự kết hợp của điểm ảnh, quang học và bộ xử lý hình ảnh. Công nghệ PureView là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố để tạo nên một bức ảnh đẹp.

PureView trên Lumia 920 có thực sự khác biệt?

Rõ ràng, độ phân giải cảm biến 8,7 MP trên Lumia 920 thua kém nhiều so với 41 MP của Nokia 808 PureView. Nhưng công nghệ xử lý hình ảnh trên Lumia 920 là bước đầu tiên của công nghệ PureView giai đoạn 2. Đó là công nghệ được tích hợp trên một chiếc smartphone cao cấp, chứ không phải thiết bị thích hợp đối với người đam mê chụp ảnh như 808 PureView. Do đó, các yêu cầu về mặt thiết kế cũng có sự khắt khe hơn. Người dùng mong muốn một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp và mỏng, trong khi một thiết bị cồng kềnh như 808 PureView sẽ không chiếm được cảm tình của đa số người dùng.

Mặc dù các thành phần cốt lõi đều giống nhau từ tốc độ đóng cửa màn sập, bộ cảm biến quang học và các thuật toán xử lý hình ảnh nhưng công nghệ PureView giai đoạn 2 sẽ có sự khác biệt so với công nghệ cùng tên trên điện thoại 808 PureView.

Bộ cảm biến 41 MP trên 808 PureView được phát triển với số chi tiết và độ sắc nét tối đa, cũng như khả năng zoom lớn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Điều này cho phép những người dùng điện thoại 808 PureView sẽ không cần phải mang theo những chiếc máy ảnh DSLR mà vẫn có được những bức ảnh đẹp và rõ từng chi tiết.

Cấu tạo bộ cảm biến 8,7 MP của Nokia Lumia 920.

Cấu tạo bộ cảm biến 8,7 MP của Nokia Lumia 920.

Bộ cảm biến PureView 8,7MP của Lumia 920 lại được xây dựng với mục đích giải quyết những vấn đề khó chịu mà camera trên các smartphone gây ra cho người dùng. Khả năng tiếp nhận ánh sáng thấp làm cho camera trên điện thoại di động không thể cho ra những bức ảnh đẹp trong điều kiện thiếu sáng. Nokia không giải quyết vấn đề này bằng cách đặt một cảm biến lớn đằng sau ống kính Carl-Zeiss như trên 808 PureView nhằm tăng khả năng bắt sáng. Bên cạnh đó, tính năng chống rung của camera cũng được Nokia rất chú trọng.

Các kỹ sư của hãng điện thoại Phần Lan đã xây dựng một hệ thống các lò xo nhỏ được gọi là “floating lens” xung quanh camera của Lumia 920 nhằm tăng khả năng chống rung khi chụp ảnh. Đây là lý do chính làm cho ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu trên điện thoại dễ bị mờ. Tính năng ổn định hình ảnh quang học này hoàn toàn dựa trên sự xây dựng phần cứng do đó cho phép màn trập ở trạng thái mở lâu hơn. Vì vậy, bộ cảm biến nhận được nhiều ánh sáng trên bề mặt và chống rung tốt hơn giảm thiểu khả năng bị mờ.

Chúng ta đều biết rằng khi có đủ ánh sáng thì đa phần các smartphone hàng đầu hiện nay đều cho ra kết quả các bức ảnh chụp tương đối khá. Nhưng ý tưởng về một cảm biến 1/3 inch như trên Lumia 920 sẽ mang lại những kết quả ngoài mong đợi trong các tình huống chụp ảnh thiếu sáng.

Công nghệ OIS

Công nghệ ổn định hình ảnh quang học (OIS) trên Lumia 920 được Nokia dành nhiều thời gian nghiên cứu. Công nghệ OIS cho phép tăng độ chính xác và đảm bảo ảnh chụp ít bị mờ khi chụp bằng một tay hay các video sẽ không bị rung khi quay.

Mới đây đã xuất hiện một số “lùm xùm” về việc Nokia đã dựng một đoạn video giả về công nghệ OIS khi quay bằng camera của Lumia 920. Nhưng giới chuyên môn đã phát hiện ra rằng video này được quay từ một máy quay chuyên dụng. Nokia đã phải đứng ra nói lời xin lỗi: “Trong một nỗ lực để giới thiệu sự vượt trội của hệ thống ổn định hình ảnh quang học (OIS), chúng tôi đã làm một đoạn video để mô phỏng lại những khả năng mà chúng tôi có thể mang lại với OIS”.

“Có thể là một sự nhận thức muộn màng nhưng chúng tôi lẽ ra đã phải có chú thích rằng đó chỉ là demo cho công nghệ OIS. Đoạn video đó không phải được quay bằng Lumia 920. Chúng tôi xin lỗi về sự lộn xộn chúng tôi đã tạo ra”.

Hình ảnh trích trong đoạn video "giả" của Nokia.

Hình ảnh trích trong đoạn video "giả" của Nokia.

Tuy nhiên, có thể thông cảm cho điều này. Bởi đa phần các video quảng cáo đều “hơi thổi phồng” một cách thái quá và ngay các nhà điều hành đều muốn sản phẩm của mình gây được ấn tượng với công chúng.

Dưới đây là một đoạn video khác được quay từ Lumia 920 được giới thiệu tại sự kiện Nokia World. Phía bên phải là sản phẩm của nguyên mẫu Lumia 920 sử dụng công nghệ OIS còn phía bên trái là từ một chiếc smartphone không có công nghệ OIS. Cả 2 video đều được quay cùng lúc và do một người cầm thiết bị.


Khả năng quay video chống rung rất tốt của Lumia 920.

Chúng ta có thể thấy rằng OIS mang lại một trải nghiệm hoàn toàn vượt trội. Đoạn video hầu như rất ít bị rung khi người quay đang di chuyển. Trong khi với đa phần các camera phone hiện nay, vấn đề rung là không thể tránh khỏi.

Đèn flash LED

Tiếp theo là đèn flash LED sử dụng trên Lumia 920. Hãng điện thoại Phần Lan đã thay thế đèn Xenon, do loại đèn này có một số nhược điểm khi sử dụng trên smartphone. Nokia cho biết hãng đã phát triển một loại đèn LED với những tiến bộ nhảy vọt so với Xenon. Đèn flash LED trên Lumia 920 có công suất cao hơn, cho ra ánh sáng mạnh hơn và tốt hơn nhiều so với đèn flash LED thông thường. Hơn nữa, hệ thống LED có thể cung cấp ánh sáng liên tục trong khi quay phim và khi cần thiết có thể phát sáng như “một ngọn đuốc”.


Video so sánh ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của Lumia 920, iPhone 4S và Samsung Galaxy S III.

Trên đây là đoạn video so sánh thực tế khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu ngay tại sự kiện giới thiệu Lumia 920 và Lumia 820. Lumia 920 cho ảnh chụp rõ và rất đẹp. Lưu ý rằng cả 3 thiết bị trên đều được chụp khi đã tắt chế độ Flash. Nhiều người cho rằng Lumia 920 đã dùng đèn flash. Nhưng đây là một công nghệ rất hay đã được tích hợp trên Lumia 920. Kể cả khi đang tắt Flash, nhưng nếu nhận thấy môi trường thiếu ánh sáng, lúc lấy nét trước khi chụp hình, đèn flash sẽ lóe sáng để lấy điểm, còn lúc chụp chính thức không hề có đèn flash nháy. Rõ ràng, điều này sẽ giúp người dùng không cảm thấy bị khó chịu khi đúng lúc chụp hình lại bị chói mắt bởi ánh đèn flash.

Ảnh chụp khi so sánh giữa Lumia 920 và iPhone 4S.

Ảnh chụp khi so sánh giữa Lumia 920 và iPhone 4S.

Ảnh chụp khi so sánh giữa Lumia 920 và Samsung Galaxy S III.

Ảnh chụp khi so sánh giữa Lumia 920 và Samsung Galaxy S III.

Đại diện của Nokia đã phát biểu: “Trong những ngày đầu của dự án, chúng tôi đặt cho mình một mục tiêu đầy thách thức để tạo ra một sản phẩm với khả năng thu ánh sáng tốt nhất chưa từng có trên các dòng smartphone ngay cả trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Chúng tôi đã nghiên cứu về một thiết bị là sự tổng hòa của khẩu độ lớn, công nghệ cảm biến hình ảnh mới, ổn định hình ảnh quang học và các thuật toán xử lý hình ảnh tiên tiến. Khi các công nghệ trên được kết hợp với nhau, chúng ta đã có camera mà Lumia 920 đang sở hữu”.

Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tối khi so sánh giữa Nokia Lumia 920 và một smartphone cao cấp khác (Ảnh chụp từ Lumia 920 ở phía trên).

Phần mềm

Dòng Lumia dùng công nghệ PureView không có cảm biến độ phân giải cao đồng nghĩa tính năng kết hợp dữ liệu từ 7 điểm ảnh xung quanh như trên 808 PureView sẽ không còn vì độ phân giải tổng thể của cảm biến không cho phép Nokia làm điều đó.

Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với Nokia để xây dựng phần mềm camera Windows Phone 8 dành riêng cho bộ cảm biến PureView trên Lumia 920. Những tính năng không thể thiếu như tự động lấy nét, tự động cân bằng trắng tất nhiên sẽ có mặt… Bên cạnh đó, Nokia cũng cung cấp thêm các thuật toán độc đáo của mình giúp tăng chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp.

Có thể nói rằng 808 PureView tập trung vào khía cạnh không làm giảm chất lượng hình ảnh khi zoom thì camera của Lumia 920 lại hỗ trợ tốt khi chụp ảnh thiếu sáng và hệ thống ổn định chống rung thông minh. Đây là công nghệ chụp ảnh mà đa phần các smartphone kể cả cao cấp hiện nay khó có thể đạt được. Song để có thể đánh giá được một cách khách quan nhất, chúng ta vẫn sẽ phải chờ đến khi được trực tiếp cảm nhận và chụp hình thử bằng chiếc smartphone mới của Nokia.

Xét cho cùng, chụp ảnh cũng chỉ là một phần nhỏ của Lumia 920. Rất nhiều công nghệ tiên tiến khác nữa trên chiếc điện thoại này chắc chắn không hề thua kém bất cứ một smartphone mạnh mẽ nào trên thị trường.

Mới đây, một tờ tạp chí có tiếng tại châu Âu đã tiết lộ Lumia 920 ban đầu sẽ được bán ra ở những thị trường trọng điểm và sau đó sẽ mở rộng ra. Cụ thể, tại Đức, Lumia 920 sẽ chính thức được phát hành vào giữa tháng 10 với giá 600 EUR, tương đương 760 USD. Trong khi đó, Lumia 820 sẽ được bán ra 2 tuần sau đó và với giá khoảng 450 EUR, tương đương 570 USD.

Mức giá trên vẫn chưa được Nokia xác nhận chính thức và người dùng vẫn có thể hi vọng vào một mức giá thấp hơn được công bố.

Theo GenK